ความสวยความงาม ดูแลสุขภาพ

กินถั่วเพื่อสุขภาพ

กินถั่วเพื่อสุขภาพ

ขอบคุณที่มาภาพจาก mgronline.com

          ถ้าพูดถึง ถั่ว ใครหลายคนคงมองว่าเป็นเพียงอาหารที่ไม่ได้มีความสำคัญอะไร แต่สาวๆรู้หรือไม่คะว่ามีงานวิจัยออกมาแล้วว่า การกินถั่ว สามารถทำให้อายุยืนขึ้นได้จริง วันนี้เรามีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับการเลือกทานถั่วให้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพมาฝากกันค่ะ

          ถั่ว เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่สามารถทานเพื่อทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้ โปรตีนเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างมาก หากเราขาดโปรตีนอาจทำให้ร่างกายของเราอ่อนเพลีย ไม่มีแรง ผมร่วง แก่เร็วเป็นต้น เพราะฉะนั้นการเลือกทานโปรตีนจะทำให้เสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกาย นอกจากนั้นถั่วยังอุดมไปด้วยกากใย หรือที่เรียกกันว่าไฟเบอร์ (Fiber)  โอเมก้า 3  กรดไขมันไม่อิ่มตัวซึ่งเป็นไขมันดี แร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น แมกนีเซียม แมกกานีส เซเรเนียม เป็นต้น  รวมถึงมีกรดอัลฟาไลโปเลนิค (Lipolenic acid) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนจำเป็นที่ใช้ในการสร้างและซ่อมแซมร่างกาย ตกใจล่ะสิว่าถั่วเม็ดเล็กๆแค่นี้ แต่อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายอยู่เยอะมากๆ  มีการวิจัยออกมาว่า การกินถั่ว สามารถลดอัตราการเกิดโรคหัวใจได้    

กินถั่วเพื่อสุขภาพ
กินถั่วเพื่อสุขภาพ

ขอขอบคุณที่มาภาพจาก sukkaphap-d.com

          การกินถั่ว ที่ดีและให้เกิดประโยชน์นั้นควรทานในปริมาณที่พอเหมาะ คือในหนึ่งวันเราควรรับประทานถั่วประมาณ 1 กำมือ หรือประมาณ 28 กรัม ซึ่งถั่วแต่ละชนิดก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่น  ถั่ววอลนัต จะมีสารที่ชื่อว่า กรดอัลฟาไลโนเลอิดที่จะช่วยในการสร้างเมก้า 3 ซึ่งจะช่วยลดอัตราการเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด และยังสามารถช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ ถั่วพิสทาชิโอ จะมีสารเรสเวอเรทอล (Resveratrol) ซึ่งช่วยในการบำรุงร่างกายและลดคอเรสเตอรอล ถัวอัลมอนด์ช่วยในการปรับสมดุลฮอร์โมนอินซูลิน ช่วยปรับน้ำตาลในเลือดให้สมดุลและลดการเกิดภาวะกระดูกเปราะบางได้ ถั่วลิสง ช่วยบำรุงม้ามและกระเพราะอาหาร  เป็นต้น

          แต่เราควรระมัดระวังถั่วที่ไม่ได้คุณภาพและมีความชื้น  เช่น ถั่วลิลงคั่วที่ผ่านการคั่วและบดละเอียด หากเก็บไว้นานเกินไปจะเกิดสารอัลฟาท็อกซิน (Alfatoxin) ที่เป็นสารก่อมะเร็ง ซึ่งหากเราทานเข้าไปในปริมาณมากๆอาจเกิดการสะสมในร่างกายและเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งได้

          เราสามารถกินถั่วในระหว่างวันเป็นของว่างหรือของทานเล่นแทนการกินขนมจุกจิก หรือของว่างที่ไม่มีประโยชน์อย่างอื่นได้ ทำให้ลดความอยากอาหารมากขึ้น สาวๆที่กำลังไดเอทอยู่ลองหันมาทานถั่วแทนขนมดูนะคะ ช่วยได้มากเลยทีเดียว เห็นมั๊ยล่ะคะว่า ถั่วมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายแค่ไหน แหม ถือว่าเป็นเรื่องถั่วๆ ที่ไม่ถั่วเลยจริงๆ