ความสวยความงาม ดูแลสุขภาพ

เคล็ดลับการจัดการริ้วรอยร่องลึกด้วยตนเอง

เคล็ดลับการจัดการริ้วรอยร่องลึกด้วยตนเอง

ขอขอบคุณที่มาภาพจาก chevaclinic.com

          ถ้าพูดถึงเรื่อง ริ้วรอย สาวๆหลายคนคงเป็นกังวลไม่อยากให้เกิดขึ้นบนใบหน้าของเราก่อนวัยอันควรใช่มั๊ยล่ะคะ ไม่ว่าจะเป็น ริ้วรอยบริเวณรอบดวงตา  ใต้ตา หางตา(ตีนกา) หรือบริเวณหัวคิ้วและหน้าผาก ซึ่ง ริ้วรอยต่างๆเหล่าเกิดจากการที่เราแสดงออกสีหน้าเช่นการขมวดคิ้ว เลิกคิ้ว ยิ้มหรือหัวเราะ หรือศัพท์ทางการแพทย์เรียกว่า  Facial Expression นั่นเอง ซึ่งการเกิดริ้วรอยอาจมีปัจจัยเร่งอื่นๆร่วมด้วยเช่น แสงแดด การสูบบุหรี่ การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ เป็นต้น

          วันนี้เรามีวิธีในการจัดการและชะลอริ้วรอยด้วยตนเองง่ายๆมาฝากสาวๆกันค่ะ

          1.หลีกเลี่ยงแสงแดดที่แรงจนเกินไป เพราะ UV จากแสงแดดจะทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควรได้ง่ายขึ้น ควรหาอุปกรณ์สำหรับป้องกันแสงแดด เช่น หมวก ร่ม และทาครีมกันแดดก่อนออกแดดทุกครั้ง

          2.หลีกเลี่ยงการสูบบหรี่ เพราะบุหรี่มีสารที่จะเข้าไปทำลายเส้นใยคอลลาเจน ทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่ายมากขึ้น

          3.ควรดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ อย่างน้อย 8-10 แก้วต่อวัน จะช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้นมากขึ้นและห่างไกลจากการเกิดริ้วรอย

เคล็ดลับการจัดการริ้วรอยร่องลึกด้วยตนเอง
เคล็ดลับการจัดการริ้วรอยร่องลึกด้วยตนเอง

ขอขอบคุณที่มาภาพจาก bestreview.asia

          4.ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายได้มีเวลาซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายและสร้างสารต้านอนุมูลอิสระในยามที่เราหลับพักผ่อนนั่นเอง

          5.การเลือกสกินแคร์ในการบำรุงผิว ให้เหมาะกับสภาพผิว เป็นสิ่งสำคัญ เพราะหากเรามีการให้อาหารผิวที่เหมาะสมและเพียงพอ ริ้วรอยก็จะเกิดขึ้นช้าลง

          6.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อปรับสมดุลของร่างกายให้คงที่และกระตุ้นให้ร่างการหลั่งสารต้านอนุมูลอิสระออกมามากขึ้นนั่นเอง

เคล็ดลับการจัดการริ้วรอยร่องลึกด้วยตนเอง

ขอขอบคุณที่มาภาพจาก today.line.me

          7.เปลี่ยนจากการทานข้าวขาว มาเป็นเลือกทานข้าวไม่ขัดสี หรือข้าวไรซ์เบอรี่ เพราะมีประโยชน์กับร่างกายมากกว่า และอุดมไปด้วยสารแอนโทรไซยานินที่เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูงมากๆ อีกทั้งยังลดคอเรสเตอรอล ป้องกันมะเร็งและที่สำคัญสารต้านอนุมูลอิสระจากข้าวไรซ์เบอรรี่สามารถชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควรได้อีกด้วย

          8.ล้างหน้าและทาครีมบำรุงผิวหน้าอย่างถูกวิธี  ไม่ล้างหน้าหรือทาครีมบนหน้าแรงจนเกินไป ควรใช้นิ้วกดวนเบาๆให้ทั่วใบหน้าไปในทิศทางเดียวกัน นอกจากจะทำให้ชะลอการเกิดริ้วรอยแล้ว การล้างหน้าอย่างถูกวิธีก็จะช่วยลดการเกิดสิวและสิวอุดตันได้อีกด้วย

          9.แสดงออกทางสีหน้าให้น้อยลง เช่น ไม่ขมวดคิ้วบ่อย  ไม่เลิกคิ้วบ่อยๆ ไม่ยิ้มหรือหัวเราะกว้างมากเกินไป เพราะหากทำบ่อยๆซ้ำๆ อาจทำเกิดให้ริ้วรอยบนใบหน้าได้เร็วขึ้น

          เห็นมั๊ยล่ะคะว่าการปรับพฤติกรรมบางอย่างเพียงเล็กน้อย เท่านี้สาวๆก็จะห่างไกลจากริ้วรอยร่องลึกกวนใจไปอีกนานเลยล่ะค่ะ อย่าลืมเอาไปทำตามกันนะคะ